・Mini Review: FIX FIGURATION - Zeta Gundam

posted on 11 May 2010 22:38 by hauuhauu in Figures

สวัสดีจ้าเมื่อวานร้อนโครตๆเลย เกิดมาไม่เคยเจออากาศร้อนจิตเสียแบบเมื่อวานมาก่อน จะร้อนไปไหน วันนี้ค่อยยังชั่วหน่อยเลยมานั่งรีวิวนั่งเขียน blog ได้หน่อย

หลังจากลอง GFF กันดั้มแล้วงานโอเคดีตัวต่อไปก็เลยเป็นกันดั้มที่ชอบที่ สุดบ้าง เลยตัดสินใจสอยเซต้ากันดั้มมาโชคดีที่ได้มาในราคาไม่แพง หลังตัวนี้คงต้องพักยาวเพราะเดือนหน้าๆนี้ถึงคิวสาวๆถล่มกันยาวอีกแล้ว

จากที่รีวิว Qubeley Mk-II ไป Entry ก่อน มีหลายท่านมาถามว่าดีมั้ย? ขนาดเท่ากันกับกันพลา HG มั้ย? ส่วนใหญ่ก็จะเก็บ HG กันอยู่ก่อน และเห็นว่าจะชอบเซต้าเป็นพิเศษกันรวมถึง จขบ ด้วย และบังเอิญเพิ่งจะไปรับมาเมื่อวานนี้ Entry นี้เป็น Mini Review เพราะฟิกตัวนี้สามารถเปลี่ยนเป็น Wave Raider Mode ได้แต่ค่อนข้างยุ่งยาก และเพิ่งกลับมาถึงบ้าน แค่แกะลวดประกอบก็กินเวลาไปเยอะแล้ว เลยรีวิวง่ายๆเปรียบเทียบให้ดูให้ตัดสินใจกันละกันครับ • Manufacturer: Bandai
 • Scale: 1/144
 • Series: GUNDAM FIX FIGURATION
 • Original: Z Gundam
 • Release Date: 01 ปี 2005
 • ราคา: 4725 เยน

GFF หรือ Gundam Fix Figuration เป็นงานออกแบบของ Katoki Hajime หรือที่เรามักคุ้นกันในกันพลา Ver.KA Katoki Hajime ได้รับขนานนามว่า mechanical designer ที่สุดยอดคนนึง เขามีผลงานในกันดั้มหลายๆภาค เช่น 0083 และ V เป็นต้น การออกแบบที่โดดเด่นและสมจริงของเขาทำให้รู้สึได้ว่าเหล่า Mobile Suit ทั้งหลายน่าจะมีจริง Katoki ยังมีส่วนในการเขียนลายเส้นต้นแบบและร่วมออกแบบโมเดลของ Bandai อีกหลายตัว และมีแบรนด์ของตัวเองในชื่อ Gundam Fix โดยเริ่มจากการเขียนภาพ MS ด้วยคอมและโพสลองบน bg จริงทำให้ได้ภาพสมจริงสวยงามลงในนิตรยสาร Newtype และต่อมาได้ผลิต action figure model ในชื่อ Gundam Fix Figuration ที่เขาออกแบบเองเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวกเป็นอย่างมาก


MSZ-006 Z Gundam (Zeta Gundam)เซต้ากันดั้มเป็นโมบิลสูทที่พัฒนาโดย บริษัทแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิคตามโครงการโปรเจคเซต้าเพื่อพัฒนาโมบิลสูทที่ สามารถแปลงร่างได้ ในช่วงแรกของการพัฒนาเซต้ากันดั้มนั้นประสบปัญหาสำคัญที่โครงสร้างซึ่งใช้กับโมบิลสูทโดยทั่วไปนั้นไม่สามารถใช้การได้ จนกระทั่งได้โครงสร้างแบบมูฟเอเบิลเฟรมของกันดั้มมาร์คทูมาศึกษา ซึ่งในขณะนั้นคามิว บีดันนักบินของกลุ่มต่อต้านสหพันธ์โลกซึ่งเป็นอดีตผู้ชนะการแข่งขันออกแบบจูเนียร์โมบิลสูทได้ออกแบบเซต้ากันดั้มไว้เป็นโมบิลสูทในจินตนาการ แต่อัสโตนาจิ เมดอสโซ วิศวกรประจำยานอากาม่าได้นำมาปรับปรุงแล้วส่งไปให้แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิคพิจารณาและกลายเป็นรูปแบบของเซต้ากันดั้มที่สมบูรณ์เซต้ากันดั้มมี ไบโอเซ็นเซอร์ที่เป็นระบบไซคอมมิวขนาดเล็กทำให้นักบินที่ เป็นนิวไทป์สามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เซต้ากันดั้มสามารถแปลงร่างเป็นเวฟไรเดอร์(WR)เพื่อเร่งความเร็วและสามารถ บิน ในชั้นบรรยากาศโลกได้ ซึ่งเกราะด้านหลังของเซต้ากันดั้มจะเป็นพลังก์อาร์เมอร์สำหรับกันความร้อน ขณะการเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในร่างเวฟไรเดอร์ ดาบบีมเซเบอร์ของเซต้ากันดั้มจะเก็บไว้ที่เอวและสามารถใช้ยิงเป็นบีมกันใน ร่างเวฟไรเดอร์ได้ ที่แขนของเซต้ากันดั้มติดตั้งเกรเนดลันเชอร์สองลำกล้อง และสามารถใช้งานไฮเปอร์เมก้าลันเชอร์ซึ่งเป็นบีมลันเชอร์อานุภาพสูงซึ่ง พัฒนามาจากเมก้าบาซูก้าลันเชอร์ของเฮียกุชิกิให้ มีขนาดเล็กลงและใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนปลายของไฮเปอร์เมก้าลันเชอร์ติดบีมเซเบอร์ไว้จึงสามารถใช้เป็นเหมือนดาบ ยาวได้ บีมไรเฟิลของเซต้ากันดั้มก็สามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้

เซต้ากันดั้มได้รับการประจำการบนยานอากาม่าโดยเป็นโมบิลสูทประจำตัวของคามิว บีดันตลอดช่วงกริปส์วอร์ ในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งซึ่งคามิวอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขับโมบิลสูทได้อีก เซต้ายังคงประจำการบนยานอากาม่าและเปลี่ยนมือมาถึง จูโด้ อาชตะ และ รู ลูกะ หลังจากจูโด้เปลี่ยนไปใช้ดับเบิลเซต้า


Pilot

 • จากซ้ายไปขวา คามิล บีดัน, จูโด้ อาชตะ และ รู ลูกะ


ส่วนตัวชอบเซต้าอยู่แล้วเพราะมันหล่อ(ปากไม่มีบั้ง) และเป็นกันดั้มตัวแรกที่เปลี่ยนร่างได้ โดยเฉพาะไพลอตในภาค ZZ เป็น รู ลูกะ คาแรคเตอร์ที่ชอบมากอีกตัวนึงด้วย

 

แพคหลังค่อนข้างมีนํ้าหนักมากทำ ให้ยืนเองไม่ค่อยได้ เลยไม่ได้จัดแอคชั่นอะไรมาก รูปเลยน้อยไปหน่อยต้องขออภัยด้วย

 • แสตนด์และดิสเพลย์พร้อมรายละเอียด • เทียบ ไฮเปอร์ เมก้า ลันเชอร์ของ GFF และ HGUC • ไฮเปอร์ เมก้า ลันเชอร์ ดึงปืนส่วนหน้าเป็นโหมดพร้อมใช้ • เทียบขนาดกับ HGUC สเกลเดียวกันมีขนาดใกล้เคียงความเห็น

แพคหลังที่มีนํ้าหนักพอสมควร และส่วนเท้าที่พับสำหรับเปลี่ยนเป็น WR ทำให้ยืนเองยาก ยืนได้บ้างแต่ท่าทางอาจดูไม่ดีนัก สลักยึดด้านหลังหล่อมาเบี้ยวทำให้เวลาเสียบไปที่หลังแล้วทำให้ตัวฟิกดูองศา เอียงนิดหน่อยแต่พอแก้ไขได้ เนื้องานฟิกและของที่ให้มาเทียบกับราคาแล้วถือว่าดี เนื่องจากเป็นตัวแรกๆออกมาในปี 2005 อาจะไม่ดีเท่าตัวใหม่ๆที่ใช้เฟรมรุ่นใหม่นัก โดยรวมโอเคครับ


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

เราซื้อ wing zero มาเกือบปีแล้ว แต่ไม่กล้าต่ออะ กลัวเจ๊ง ><

#15 By best shop (112.143.15.179) on 2011-03-22 23:40

คลาสสิกสุดแล้ว z gundam เนี้ยยยย ผมชอบ

#14 By salemanbps on 2010-05-25 00:17

Katoki ไม่ผิดหวังเลย งาม

#13 By + rEjInA + on 2010-05-17 00:53

เป็นกันดั้มตัวนึงที่ผมชอบเหมือนกันนะตัวนี้ ชอบใจตรงแปลงร่างเป็นยานได้นี่แหล่ะ

#12 By Kuroiketaro on 2010-05-16 12:45

รีวิวได้งามมั๊กๆ Hot! Hot!

ยิ่งดูยิ่งรูัสึกคลาสสิคเหะ เซต้า เนี่ย cry

#11 By tamania on 2010-05-16 02:01

ปืนฮอยๆนี้ยิงแมวตายได้เลยนะท่านconfused smile
สมแล้วที่เป็นกันดั้มสำหรับใช้ในอวกาศ...ยืนพื้นไม่ได้ - -" แต่ส่วนอื่นก็ถือว่าเยี่ยมดีครับ

#9 By zgay on 2010-05-12 19:22

เท่มากคับHot!

#8 By JochKun on 2010-05-12 12:56

ชอบเซต้าที่สุดเหมือนกัน

#7 By fafner on 2010-05-12 11:39

โอ้ว งามมากจ้า
เทียบๆกันจะจะ นี่เราว่าสวยกว่าอีกนะ
คงเป็นเพราะตัวสีมันด้วยอะไรด้วย

#6 By ~KaPkApP~ on 2010-05-12 09:52

ถึงรูปทรงจะคล้ายๆ HGUC แต่ดูดีกว่าจมเลยครับ
ถ้าวางเดี่ยวๆ ถ่ายมานึกว่า MG ทำสีแล้วนะเนี่ย สวยมากครับ

ยินดีด้วยครับได้กันดั้มที่ชอบที่สุดในราคาไม่แพงconfused smile

#5 By Vitachan on 2010-05-12 03:06

ฮอยฮอยอย่างเมพ!

#4 By boshit on 2010-05-11 23:53

ข้อมูลแน่นปึ๊กครับ
ชิ้นงานทำรายละเอียดมาดีมากๆเลย ถ้าให้มาติดดีคอลแบบ HG เองนี่ซีดเอาง่ายๆเลย

#3 By MyRainyWorld on 2010-05-11 23:51

รีวิวได้แจ๋วมากครับ ละเอียดมากๆ ปึกมากๆครับcry
เทียบกับ HG แล้ว สวยกว่ากันเยอะเลยครับ จะมีแตกต่างกันชัดๆ ก็ตรงหัวนี่และ

อย่างกับ MG ผสม HG เลยครับ

ไว้รอดูท่านทำเวฟไรเดอร์อีกที อิอิdouble wink

#2 By nano_mkll on 2010-05-11 23:49

ไปถอยมาแล้วเรอะครับเนี่ย สวยเชียวครับ
เทียบรายละเอียดของ GFF กับ HG แล้วน่าสนใจมากเลยครับ GFF สเกลเท่าๆกันเลยด้วย ถ้าถูกกว่านี้หน่อยก็น่าสอยมาเล่นมากเลยครับ

#1 By Copic on 2010-05-11 23:00