ดีจ้า ช่วงนี้เครียด เพลีย นอยจริงๆ คงเพราะสภาพอากาศและอะไรบางอย่างที่ช่วงนี้มันค่อนข้างกระทบการใช้ชีวิตพอควร เกลียดฤดูนี้มากเดือนหน้าเข้าหน้าฝนคงจะเย็นลงบ้าง เครียด นอย เลิกงานกลับบ้านหาอนิเมเนื้อหาสบายๆดูคงช่วยผ่อนคลายได้

 

So・Ra・No・Wo・To

เมื่อต้นเดือนเสิชเจออนิเมเรื่อง Sora no Woto เข้าเพราะเห็นว่าสาวๆของเรื่องหน้าตาเหมือนสาวๆใน K-On! แต่แต่งตัวแบบมิลิทารี่ มารู้ตอนหลังว่าเป็นเส้นของคันนากิ ท่าน Copic ที่ตามอยู่ก็เลยจัดการมาไรท์ให้เพราะตอนนั้นได้ออกตอนสุดท้ายพอดี ขอบคุณมากครับ

อันที่จริงคิดว่าเรื่องนี้เห็นพลอตและคอสตูมเกี่ยวกับสงครามคิดว่าคงซัดอาวุธใส่กันซะอีก แต่กลับเป็นเรื่องราวของทหาหญิงกลุ่มนึงที่มีพื้นหลังเป็นฉากเมืองและทิวทัศน์ที่สวยงามที่มีการรีเสิชมาจากเมืองชูเอนก้าของสเปน มีการดำเนินเรื่องแบบง่ายๆ เรื่อยๆ จนตอนจบที่คิดว่ายังได้อีกนิดส์...คิดว่าเป็นเรื่องที่โอเค แต่เห็นคนที่คุ้นเคยกันไม่ค่อยรู้จัก เมื่อวันนี้ว่างก็เลยทำรีวิวให้ลองอ่านดู

 

So Ra No Wo To ( ソ・ラ・ノ・ヲ・ト) เป็นอนิเมสร้างโดยสตูดิโอ A-1 Pictures และ Aniplex ออกอากาศทาง TV Tokyo โดยเป็นโครงงานเปิดตัวของ Anime no Chikara (เป็นการทำงานร่วมกันของ TV Tokyo และ Aniplex) โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับทหารหญิงกลุ่มหนึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ติดชายแดนระหว่างประเทศ Helvetia (อีกชื่อนึงของ Switzerland) และประเทศ Rome (ประเทศสมมุติที่ในเรื่องมีการกล่าวถึงจักรวรรดิ์ Holy Roman Empire หรือจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์แห่งชาติเยอรมัน)

 

เนื้อเรื่องย่อ

เรื่องราวในอนาคตเมื่อโลกและเทคโนโลยีต่างๆได้เสื่อมถอยกลับด้วยสงครามครั้งใหญ่ที่ยืดเยื้อ

Sora no Woto กล่าวถึง โซระมิ คานาตะ เด็กสาว 15 ปี ที่เข้าร่วมกองทัพโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเสียงทรัมเป็ตเพลง Amazing Grace ที่บรรเลงโดยทหารสาวสวยลึกลับที่เธอได้พบเมื่อหลายปีก่อน คานาตะจึงสมัครเป็นทหารในตำแหน่งเป่าแตรเพื่อให้สัญญาณในการรบ และถูกส่งมาร่วมกับกองกำลัง 1121 ที่เมือง Seize ของ Helvetia ร่วมกับเด็กสาวอีก 4 คน คานาตะมักจะบรรเลงทรัมเป็ตดังไปทั่วท้องฟ้าที่เมือง ณ ชายแดนอยู่เสมอ ท่ามกลางเมืองที่เวิ้งว้าง และท้องทะเลที่ไร้ปลา แล้วสงครามจะจบลงมั้ย? หามาดูครับ...

 

Charater

 

Kanata Sorami (15 ปี) (空深彼方) / CV: Juri Aikawa

สาวน้อยอายุ 15 ปี เป็นพลแตรให้สัญญาณ ได้ยินเสียงทรัมเป็ต(Amazing Grace) จากทหารสาวคนนึงในวัยเด็ก เธอจึงเข้ากองทัพเพื่อเพื่อหวังเรียนรู้การเป่าแตร เป็นคนสดใจร่าเริงมองโลกในแง่ดี

 

Rio Kazumiya (17 ปี) (和宮梨旺) / CV: Yu Kobayashi 

เจ้าหน้าที่สื่อสารและพลเป่าแตร อายุ 17 ปี เป็นผู้ช่วยของ Phylicia เป็นคนใจดีคอยสอนและดูแลคานาตะ

 

Kureha Suminoya (14 ปี) (墨埜谷暮羽) / CV: Eri Kitamura

เด็กสาวอายุ 14 ปี ตำแหน่งพลปืน และเด็กที่สุดในหน่วย นิสัยหัวดื้อ

 

Noel Kannagi (15 ปี) (寒凪乃絵留) / CV: Aoi Yuuki 

ช่างเครื่องและพลขับรถถังของหน่วย อายุ 15 ปี เป็นคนฉลาดและมีพรสวรรค์ มีนิสัยไม่ค่อยพูด รับผิดชอบซ่อมแซมรถถังคันเดียวในหน่วยที่เป็นเทคโนโลยีโบราณ

 

Phylicia Heideman (18 ปี) (フィリシア・ハイデマン) / CV: Aya Endo

หัวหน้าและผู้บัญชาการของหน่วย 1121 ใจดีกับสมาชิกทุกคนในหน่วยเหมือนแม่และพี่สาว เคยเป็นสมาชิกของหน่วยที่ 1147 และเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว ประสบการณ์และความเจ็บปวดในอดีตทำให้เธอเป็นคนที่เข็มแข็งในภายหลัง

 

 

So・Ra・No・Wo・To - Hikari no Senritsu by Kalafina

OP เพราะมาก 
Official Site : http://www.sorawoto.com/
Production by A-1 Pictures
Manga :
Dengeki Daioh

 

บทวิจารณ์ Sora no Woto
source : http://poonna.wordpress.com/2010/03/24/soranowoto/

"จะเป็นความบังเอิญหรือจงใจก็ไม่อาจทราบได้ แต่เรามีอะนิเมะที่ชื่อออกแนวนี้ถึงสามฤดูกาลติดๆ กัน เริ่มจาก Sora no Manimani (แปล: สุดแท้แต่ฟ้า) ในฤดูร้อนปีที่แล้ว ตามด้วย Sora no Otoshimono (แปล: สิ่งที่สาปสูญจากสวรรค์) ในฤดูใบไม้ร่วง ปิดท้ายด้วย Sora no Woto (แปล: เสียงแห่งฟากฟ้า) ในฤดูกาลนี้ แน่นอนว่าทั้งสามเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันนอกเหนือไปจากการเอา ท้องฟ้าหรือสวรรค์ (คำเดียวกัน — sora 空) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อ แต่ก็ทำให้เห็นได้ว่าเรื่องของฟ้านี่มันเอามาทำเป็นเรื่องเป็นราวได้ไม่จบ สิ้นจริงๆ

สำหรับ Sora no Woto เรื่องนี้ เป็นอะนิเมะที่เป็น original story คือไม่ได้อ้างอิงมังงะหรือไลท์โนเวลเลย เนื้อเรื่องเขียนขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นอะนิเมะโดยเฉพาะ ซึ่งจัดว่ามีอยู่น้อยเรื่องมากๆ โดยเนื้อเรื่องจะแสดงให้เห็นถึงชีวิตในค่ายทหารของทหารหญิงทั้ง 5 คน คานาตะ ริโอ โนเอล คุเรฮะ และฟีลิเซีย ในป้อมปราการ ณ เมืองอันไกลโพ้นที่แสนจะสงบสุขซึ่งมีชายแดนติดกับแผ่นดินที่ไร้ผู้คน กับเทคโนโลยีที่ล้าหลังเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

ตอนเปิดตัวมาก็โดนวิจารณ์ซะเละเทะตั้งแต่ก่อนจะเริ่มออกอากาศซะอีก เพราะตัวละครที่ออกแบบมาแนวโมเอะมากๆ อีกทั้งยังมีภาพของตัวละครในเรื่องมาเล่นเครื่องเป่าในโฆษณาเปิดตัว ทำให้เรื่องนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ K-ON! และถูกตั้งชื่อแซวว่า K-ON! ภาคทหาร ตัวละครหลายๆ ตัวก็ถูกเอาไปเปรียบเทียบกับตัวละครใน K-ON! พอเริ่มออกอากาศตอนแรกๆ ก็ยังเป็นชีวิตประจำวันของเหล่าทหารสาวๆ ในค่ายทหารกับปฏิสัมพันธ์กับชาวเมือง บรรยากาศเรื่อยๆ สบายๆ ทำให้เรื่องนี้ติดภาพ K-ON! ไปเต็มๆ

แต่เมื่อเรื่องดำเนินต่อมา ปริศนาต่างๆ ก็เริ่มขมวดปม ตั้งคำถามกับคนดูว่าเรากำลังอยู่ในยุคไหนกันแน่ มันเกิดอะไรขึ้นในอดีต อะไรคือผลพวงของสงคราม และมันจะปะทุขึ้นอีกหรือไม่

ไม่นานนัก ภาพของ K-ON! ก็ถูกสลัดทิ้งไปหมดสิ้น!

เหตุการณ์ต่างๆ ทั้งที่ประทับใจและสะเทือนใจ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงาม และชวนให้คนดูได้คิดตาม ผมเองยอมรับว่าแปลกใจมากๆ ไม่คิดว่าเรื่องราววุ่นๆ ของสาวๆ ทั้ง 5 ในตอนแรกๆ จะเปลี่ยนมาเป็นเรื่องราวที่จริงจังในตอนหลังและเต็มไปด้วยเรื่องที่พลิก ความคาดหมายแบบนี้

แน่นอนว่ามันไม่ได้สมบูรณ์ทั้งหมด หลายๆ ฉากก็อาจจะดูเป็นสูตรสำเร็จไปบ้าง หรือบางครั้งก็อาจจะดราม่าจนเกินเหตุ แต่โดยภาพรวมแล้วจัดว่าทำออกมาได้ดีมาก กับเนื้อเรื่องและรายละเอียดในการถ่ายทอด พื้นเพของตัวละครที่น่าสนใจ ภาพประกอบ ทิวทัศน์และภูมิทัศน์ที่สวยงาม และดนตรีประกอบที่ลงตัว

คงต้องบอกว่า ยอดเยี่ยมครับ"


Comment

Comment:

Tweet

วายไหมครับเรื่องนี้ วายไม่ดู

#10 By salemanbps on 2010-04-28 23:26

อ่านรีวิวแล้วน่าดูครับ ไว้มีโอกาสต้องชมให้ได้ ^_^

#9 By Elta_kung on 2010-04-27 10:32

น่าดูจริงๆ ด้วย รูปเป่าแตรนี่เหมือนเคยเห็นที่เวปข่าวบางที่ ชอบหน้านางเอกจัง หน้าบ้านๆ ดี จะพยายามหามาดูครับ double wink

#8 By Perfect rainbow on 2010-04-26 01:06

เรื่องนี้ที่เคยคุยกับท่านสโนวว่า ท่านสโนวน่าจะลองหามาดู รู้สึกว่าจะชอบคล้ายๆผมเลยแฮะconfused smile

เพลงเปิดเพราะ เคย์โกะน่ารักโฮก

#7 By fafner on 2010-04-24 23:38

เรื่องนีผมชอบ PV เพลงที่เหล่าสาวๆร้องกัน ทั้งเพราะทั้งงามหยดย้อยเลยทีเดียว

#6 By Kuroiketaro on 2010-04-24 02:19

เป็นอนิเมสบายๆที่ใช้ดูคลายเครียดได้ดีมากเลยครับ ขอยืนยัน
แต่ผมว่าจบนิ่งไปนิดนะ.....sad smile

#5 By Copic on 2010-04-23 20:33

ยังไม่เคยดูเลยครับ น่าสนใจทีเดียว ครับ

ต้องลองหามาดูบ้างแล้วcry

#4 By nano_mkll on 2010-04-23 20:26

น่าสนใจมากคับ เด๋วหามาดูดีกว่า

พักนี้ไม่ได้ดูเรื่องใหม่ๆเลย ไม่มีคนแนะนำเรื่องใหนเหล่มๆเลยsad smile

#3 By JochKun on 2010-04-23 18:57

เรื่องนี้ใช้เพลง Amazing Grace ได้ดีจริงๆครับ


ประทับใจทุกครั้งที่เพลงขึ้น

อนึ่ง แต่บางตอนแแกน่าเบื่อไปหน่อย จนบัดนี้ยังดูไม่จบเลย sad smile

#2 By Zairen_Parodyme. on 2010-04-23 18:45

เพลงเพราะมากๆเลย ชอบเสียงวง Kalafina ด้วยอยู่แล้ว
อ่านแล้วดูภาพเหมือนเรื่องนี้จะออกแนวเจือเหงาๆอยู่
ลายเส้นกับฉากสวยมากจริงๆ
ขอบคุณมากเลยครับที่แนะนำกัน confused smile

#1 By MyRainyWorld on 2010-04-23 17:15