Gundam U.C. Timeline

posted on 18 Nov 2009 22:37 by hauuhauu in anime

สวัสดีจ้าช่วงนี้หายไปอีกแล้วเพราะรับงานเพิ่มขึ้น เพื่อปั้มเงินสำหรับไปญี่ปุ่นต้นปีหน้ากับ blog ข้างๆ ต้องไปถึงรังสิตกลับมาก็เพลียมาก วันนี้ว่างๆเลยได้ไปเป็นเม้นท์ blog บางคนบ้างและหาอะไรเขียนลง blog บ้างซักหน่อยกันร้าง

สำหรับแฟนกันดั้มเก่าๆเป็นข่าวดีทีเดียวที่กันดั้มภาคใหม่ที่จะฉายในปีหน้านี้ จัดอยู่ในกันดั้ม U.C. ที่เป็นไลน์ Original มีเนื้อเรื่องต่อกันมา 20 กว่าปีได้แล้ว เมื่อไม่นานนี้ จขบ ได้กลับไปดูภาคเก่าๆใน U.C. อย่าง 0083, Z, ZZ เหมือนกันเพราะเบื่อๆ ก็ยังคงรู้สึกถึงความสนุกของเนื้่อเรื่อง(กว่าภาคใหม่ๆบางภาค หรือเมะสมัยนี้ที่ภาพสวยเนื้อเรื่องห่วย)ถึงแม้ภาพจะเก่าไปตามยุคสมัยสู้อนิเมะ สมัยนี้ไม่ได้ก็ตามที...

 Mobile Suit Gundam Unicorn
Format: 6 episode OVA series (2010)
Director: Kazuhiro Fururashi


PV Unicorn ตัวสมบูรณ์ ในที่สุดเราก็จะได้เห็นแม่หนูมินอว่า 16 ขวบกันซักทีหลักเจอดูเธอค่อยๆโตเป็นสาวมาหลายภาค เฮ~

เดิมที ได้ข่าวว่าจะเป็น movie แต่สรุปแล้วน่าจะเป็น 6 OVA เช่นเดียวกับ MS 08th Team และ 0080 มีกำหนดฉายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2010 ที่ญี่ปุ่น

โยน PV ไปให้ JochKun blog ข้างๆแล้วเห็นว่ากลัวจะดูไม่รู้เรื่อง ก็เลยอยากตามภาคเก่าด้วยเลยให้ทำ Timeline ไว้ให้ ก็เลยทำไว้ให้คร่าวๆช่วงก่อนถึง Unicorn ตามข้างล่างนี้อัพ blog ไปด้วยเลย


  • U.C. 0079 - Mobile Suit Gundam 0079 (โทรทัศน์ - 1979, ตัดต่อใหม่เพื่อฉายเป็นภาพยนตร์3ภาค - 1981-1982)
  • U.C. 0079 - Mobile Suit Gundam: The MS 08th Team (OVA - 1996)
  • U.C. 0080 - Mobile Suit Gundam 0080 : War in the pocket (OVA - 1989)
  • U.C. 0083 - Mobile Suit Gundam 0083 : Stardust Memory (OVA) - 1991, ตัดต่อใหม่เพื่อฉายเป็นภาพยนตร์ - 1992)
  • U.C. 0087 - Mobile Suit Zeta Gundam (Z-Gundam) (โทรทัศน์ - 1985, ตัดต่อใหม่เพื่อฉายเป็นภาพยนตร์ - 2005)
  • U.C. 0088 - Mobile Suit ZZ Gundam (โทรทัศน์ - 1986)
  • U.C. 0093 - Mobile Suit Gundam : Char's Counter Attack (ภาพยนตร์ - 1988)
  • U.C. 0096 - Mobile Suit Gundam UC (Unicorn) (OVA - 2010)
  • U.C. 0123 - Mobile Suit Gundam F91 (ภาพยนตร์ - 1991)
  • U.C. 0153 - Mobile Suit Victory Gundam (โทรทัศน์ - 1993)

หมายเหตุ : เฉพาะ anime ไม่รวม manga และ Novel / ไม่นับ ∀ Gundam เพราะรู้ว่าก็คงไม่ดู
Mobile Suit Gundam 0079 - 43 Ep. / 3 Movie

ปี ศักราชอวกาศ 0079 สงครามระหว่างเอิร์ธนอยด์กับสเปซนอยด์ที่เกิดขึ้นจากการปลดแอกของชาวโคโลนี ไซด์ 3 ซึ่งใช้ชื่อว่า ซีออน กองทัพโลกหรือทางกองทัพสหพันธ์ซึ่งเสียเปรียบอยู่เนื่องจากทางซีออนได้คิด อาวุธรุ่นใหม่ขึ้นมา อาวุธที่มีรูปแบบมาจากมนุษย์เรียกว่าโมบิลสูททำ ให้ทางซีออน นั้นได้เปรียบทางสหพันธ์โลกเป็นอย่างมากในยุทธศาสตร์ทางสงคราม ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าอนุภาคไมนอฟสกี้ ที่ทำให้สงครามนั้นยืดเยื้อขึ้น และที่สุดกองทัพโลกก็ได้คิดค้น โมบิลสูท รุ่นใหม่ขึ้นซึ่งเรียกว่า กันดั้ม... บทเริ่มต้นจุดจบของของสงคราม1ปี

อามุโร่ เรย์ เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในไซด์ 7 ได้ขึ้นบังคับกันดั้ม RX-78-2 ในครั้งที่ซีออนบุกมาโจมคีไซด์7 ทั้งที่ขึ้นขับเป็นครั้งแรก ก็สามารถทำลาย zaku ของซีออนได้ถึง 2 เครื่อง หลังจากนั้นอามุโร่ก็ได้เข้าประจำการ และเป็นกำลังสำคัญให้กับกองทัพโลก ทางซีออนเองก็มีชาร์ อัสนาเบิลฉายาดาวหางสีแดง เป็นกำลังสำคัญเช่นกัน

Mobile Suit Gundam: The MS 08th Team - 6 OVA

Side Story ช่วงเวลาเดียวกับ 0079 ร้อย ตรี ชิโร่ อามาดะ นายทหารของสหพันธ์โลก ได้รับคำสั่งให้ย้ายมาประจำการในป่าฝนเขตร้อนแถบอินโดนีเซีย-มาเลเซีย แต่ในขณะที่กำลังย้ายจากโคโลนี่ มาสู่โลกนั้น ยานอวกาศที่เขานั่งมา ได้ผ่านจุดซึ่งกำลังมีการปะทะกันระหว่างกองกำลังสหพันธ์โลกกับกองกำลังซีออน ชิโร่จึงขับบอลเข้า ช่วยเหลือ และได้พบกับ ไอน่า ซาฮาริน ซึ่งเป็นนักบินทดสอบของซีออน ทั้งคู่จึงเกิดการปะทะกันขึ้น โดยที่หุ่นของทั้ง 2 ฝ่าย พังเสียหาย เเต่ทั้งคู่ก็ได้หนีเข้าไปในซากของยานรบในอวกาศ เเละเกิดตกหลุมรักซึ่งกันเเละกัน ภายหลังที่ทั้ง 2 เเยกกัน ชิโร่ก็ได้ถูกเเต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโมบิลสูทหน่วย ย่อยที่ 8 ของสหพันธ์โลก โดยมีลูกทีมคือ พันจ่าเองคาเรน โจชัวร์, สิบโทเทอร์รี่ แซนเดอร์ส, สิบตรีเอเลดอร์ แมซซิส, และสิบตรี มิเกล นิโนริช


Mobile Suit Gundam 0080 : War in the pocket - 6 OVA

ในเดือนธันวาคม UC 0079 ช่วงปลายสงคราม 1 ปี สาธารณรัฐรีอา ของไซด์ 6 ที่ยังคงเป็นกลาง ได้เริ่มต้นการเจรจาสนธิสัญญาความปลอดภัยลับๆ กับฝ่ายพันธมิตร และยอมให้กองกำลังพันธมิตร ตั้งค่ายลับ อยู่บนโคโลนี่ ในระหว่างนั้น ที่ฐานลับของพันธมิตร บริเวณขั้วโลกเหนือ กำลังพัฒนาโมบิลสูทรุ่นใหม่ "กันดั้ม NT-1 อเล็กซ์" ที่ขั้วโลกเหนือ หน่วยไซคลอปส์ กองกำลังพิเศษระดับสูงของซีออน ถูกส่งไปที่โลกเพื่อทำลายอาวุธลับที่พัฒนาอยู่ ณ ฐานทัพพันธมิตรบริเวณขั้วโลกเหนือ เป็นโชคดีของฝ่ายพันธมิตรที่สามารถส่ง กันดั้ม ขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศได้ทันและถูกนำมาซ่อนที่ไซด์ 6

คริสติน่า แมคเคนซี่ (คริส) นักบินทดสอบของกันดั้ม และ เบอร์นาร์ด ไวส์แมน (เบอร์นี่) สายลับของซีอ้อนซึ่งทั้ง 2 ต่างไม่รู้ฐานะที่แท้จริงของกันละกัน ดำเนินเรื่องแผ่นมุมมองของเด็กน้อยอัล (อัลเฟรด อิซุรุฮะ) หนุ่มน้อยวัย 11 ปี ใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อที่จะเก็บสะสมทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับทางทหาร และโมบิลสูท


Mobile Suit Gundam 0083 : Stardust Memory - 13 Ep. /1 Movie

กันดั้ม 0083 : ความทรงจำแห่งละอองดาว (Stardust Memory) เป็นเรื่องราวการต่อสู้หลังจากที่ซีออนได้พ่ายแพ้ในศึกสงครามที่อาบาวคู และมีซีออนกลุ่มหนึ่งหนีออกจาก อาบาวคู ไปซ่อนตัวเพื่อรอเวลาแห่งการแก้แค้น และ เพื่อความหวังที่จะจุดประกายความหวังให้กับเหล่าทหารซีออนนั้นคือแผนการขโมย โมบิลสูทรุ่นใหม่ของพันธมิตรกันดั้มที่กำลังพัฒนาขึ้นโดยใช้คอนเซปต์ทาง อาวุธของโมบิลอาร์เมอร์ในการสร้างโดยใช้ชื่อว่า จีพี (GP - Gundam development Project) โดยมี อนาเวล กาโต้ ฉายา "ฝันร้ายแห่งโซโลม่อน" เป็นหัวหอกให้แผนปฏิบัติการนี้เป้าหมายคือการขโมยกันดั้มเครื่องทดสอบ เครื่องที่2 GP-02 ซึ่งมีการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์นับเป็นการละเมิด สนธิสัญญาแอนตาร์คติก หากเขานำมันไปเปิดเผยแก่สายตาชาวโลกจะมีผลทางการเมืองที่จะเป็นประโยชณ์แก่ ซีออน แต่โค อุรากิ นักบินทดสอบได้เผชิญหน้ากับเขาระหว่างการขโมยกันดั้ม GP-02 และเข้าขัดขวางโดย โค อุรากิ นั้นขับโมบิลสูทกันดั้ม GP-01 (ซึ่งภายหลังได้อัพเกรดเป็น GP-01Fb (Full burner)) ในการเข้าต่อกรเพื่อการชิงกันดั้มกลับคืนมา หลังจากที่กันดั้มถูกขโมยไปได้นั้น โค อูรากิ ได้รู้ถึงความน่ากลัวของสงคราม และตัดสินใจเลือกที่จะเผชิญหน้าแทนการหนีจากความจริง


Mobile Suit Zeta Gundam - 50 Ep. / 3 Movie

ปีศักราชอวกาศ 0087 หลังจากเหตุการณ์ 0083 ทางสหพันธุ์ได้ตั้งกองกำลังขึ้นมาเพื่อกวาดล้างพวกซีออนที่เหลืออยู่(ตอน ท้าย 0083) ชื่อว่า ทีทานส์ (Titans) เป็นกองกำลังอิสระ แต่ท่าทีที่แสดงออกหรือพฤติกรรมของหน่วยพิเศษนี้แสดงต่อชาวสเปซนอยด์นั้น เหยียดหยามและใช้อำนาจในการกดขี่ข่มเหงจึงทำให้มีการรวมตัวผู้ที่ต่อต้านการ กระทำดังกล่าวของพวกทีทานส์ขึ้น ชื่อว่า เอวโก้ (AEUG - Anti Earth Union Group) ฝ่ายเอวโก้นำโดย ควาโทร บาจิน่า(ชาร์ อัสนาเบิล) ไบรท์ โนอา อามุโร่ เรย์ และ หนุ่มนิวไทป์ คามิว บีดัน ภายหลัง ฮามานคาน แห่งแอกซิสได้เข้าร่วมสงครามครั้งนี้เพื่อวางแผนฟื้นฟูตะกูลซาบี้แห่งซีอ้อน


Mobile Suit Gundam ZZ - 47 Ep.

ปี 0088 หลังจากที่พวกทีทันส์ได้ล่มสลายลงในสงครามกริปส์วอร์เนื่องจากเสียผู้บัญชาการสูงสุด แพปติมุส ซิร็อกโก้ ยานจูปิเทอเรียส และกองกำลังจำนวนมาก ผลกระทบของสงครามในครั้งนี้ทำให้ คามิล บิดัน เอสของเอวโก้กองกำลังต่อต้านทีทันส์นั้นก็ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้(TV) อันเป็นเพราะผลที่เนื่องมาจากพลังนิวไทป์ของในช่วงสุดท้ายของซีร็อกโก้ หลังจากศึกครั้งนั้นเอวโก้ก็เสียหายเป็นอย่างมากจึงต้องซ่อมแซมที่โค โลนี่ไซด์ 1 ที่นั่นไบรท์ได้พบกับจูโด้ อาชทาร์ เด็กหนุ่มนิวป์ไทป์ และเอวโก้ต้องมารับมือกับแอ็กซิสต่อ ซึ่งตอนนี้แอ็กซิสได้กลายเป็น นีโอ ซีอ้อน แล้ว 

Mobile Suit Gundam : Char's Counter Attack - 1 Movie

ปี 0093 สาธารณรัฐซีออนที่ซึ่งกำลังอ่อนแอ ได้รับการจุดประกายความหวังอีกครั้งเมื่อชายที่ชื่อ ชาร์ อัสนาเบิ้ล ซึ่งแท้จริงแล้วเขาคือ "แคสวัล เลม ไดคุน" ผู้สืบทอดของซีออนที่แท้จริงได้ปรากฏตัวขึ้นมาและนำกองทัพนีโอ ซีออน บุกโจมตีโลกอีกครั้ง โดยครั้งนี้พวกเขามีแผนที่จะใช้ ทิ้งลูน่าที่ 5 ซึ่งเป็นสถานีอวกาศที่เคยใช้ในการสร้างโคโลนี่เมื่อครั้งมนุษย์เริ่มออกเดิน ทางสู่อวกาศ, ลงสู่บนพื่นโลกซึ่งเป็นฐานทัพของกองทัพโลกซึ่งตั้งอยู่ ณ ทิเบต เมืองลาซา ทำให้หน่วยลอนโด เบลล์ กองกำลังอิสระภายใต้สังกัดกองทัพโลก ซึ่งมี อามุโร่ เรย์ ศัตรูคู่แค้นของชาร์ในสงครามหนึ่งปี ชายผู้นำชัยชนะมาสู่กองทัพโลก ซึ่งรับรู้ถึงแผนการอันชั่วร้ายของชาห์ ดังนั้นอามุโร่จึงต้องร่วมมือกับ ไบรท์ โนอา อดีตกัปตันไวท์เบสเมื่อครั้งสงครามหนึ่งปี ในการที่จะหยุดการกระทำครั้งนี้ รวมไปถึงการตัดสินขั้นเด็ดขาดกับชาร์


Mobile Suit Gundam Unicorn - 6 OVA

ปี 0096 สามปีหลังจากที่ชาร์ อัสนาเบิ้ลได้หายสาปสูญไปพร้อมกับอามุโร่ หรือในภาค โมบิลสูทกันดั้ม : ชาร์ เคาน์เตอร์ แอทแทค vist foundation องค์การรายหนึ่ง ได้ครอบครองกล่องของ ลาพลาส มาโดยบังเอิญ แต่ผู้นำของ vist foundation รุ่นที่สอง กลับจะต้องการส่งกล่องของลาพลาสให้กับพวกนีโอซีอ้อน โดยได้เชิญทั้งฝ่ายสหพันธ์และนีโอซีอ้อนมาร่วมการประชุมเพื่อมอบกล่องของลา พลาส แต่ เจ้าญิงแห่งเนโอ ซีออน มิเนอร์ว่า ซาบี้ซึ่งได้ใช้ชื่อปลอมว่า audrey bahn และแอบติดมากับกองยาน ได้พยายามที่จะบอกให้ vist foundation ให้หยุดการกระทำ มันอาจจะนำมาซึ่งสงครามครั้งใหญ่ แต่สถาณการกลับแย่ลง เมื่อกองทัพสหพันธ์ได้บุกโจมตี เพื่อที่จะชิง กล่องของลาพลาสมาไว้ ในขณะนั้นเอง บาร์นาช ลิงก์ ได้บังเอิญช่วยมิเนอร์ว่าไว้ โชคชะตาชิขิตให้เขาต้องมาพัวพันกับสงครามเนโอซีออน ครั้งที่สาม และการกลับมาของ ฟูล ฟรอนทัล ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่า การกลับมาของชาร์ ทำสงครามครั้งสุดท้ายกับสหพันธ์โลก

 

ที่เคยได้ดูมาชอบช่วงเวลาภาค Z และ ZZ ที่สุด(สาวๆเยอะดี) ชอบเซต้าเนื้อเรื่องสนุกเข้มข้นดียกเว้นช่วงต้นๆของภาค ZZ ไว้นิด เพราะไม่รู้จะฮาไปไหน แต่ครึ่งหลังก็เครียดเหมือนกัน

เมื่อก่อนมีหนังสือ a.club มีข้อมูลเนื้อหาของ Gundam, Macross เยอะและเป็นประโยชน์ดี ตอนนี้หายไปเกือบหมดรู้สึกเสียดายขึ้นมามากๆ 

แล้วเจอกัน entry หน้าเน๊ะ บ๊ายนี~

 

Comment

Comment:

Tweet

ยังไม่เคยดูภาคเก่าๆเต็มๆเลย ได้แต่ดูพวกยุคใหม่ๆ ภาคเก่าๆนี่ดูเนื้อเรื่องจากเกมกะคอมมิคเอา
ส่วนตัวช่วงUCนี่ชอบ 08MS มากกว่า

#13 By Alpha on 2009-12-01 03:20

เกิดมาไม่ทันดูกันดั้มภาคเก่าๆ เลย
แต่อยากดู Unicorn

#12 By ~KaPkApP~ on 2009-11-27 20:15

ข้อมูลท่านละเอียดมากเลยครับ
เท่าที่ดูนี่ ที่ยังไม่ได้ดูเป็นเรื่องเป็นราวนี่คง Z กับ ZZ แล้วก็ 0080 อ้อ Unicornด้วยสิ
รอดู Unicorn ดีกว่า

#11 By Copic on 2009-11-26 00:45

โอ้ว กะลังเริ่มเก็บ SD กันดั้มพอดีเลยคับ

เป็นฐานข้อมูลที่ดีว่าจะเก็บตัวไหนบ้างจะได้เป็นเรื่องเป็นราว

เด๋วจะโหลดมาดูบ้าง เมื่อก่อนตอนเพื่อนดูผมดูการ์ตูนกัมดั้มไม่ค่อยรู้เรื่องเลยsad smile

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ละเอียดยิบเหมือนเคยbig smile

#10 By TUAY on 2009-11-25 00:19

โหลดไล่ดูตั้งแต่ภาค 1 เลยตอนนี้ เทพขิง

#9 By JochKun on 2009-11-24 22:17

เล่นการ์ดกันดั้มผมใช้เด็คฟ้าขาว พระเอกU.C.+GUNDAM WING GUNDAM SEED

#8 By SHO (222.123.95.156) on 2009-11-24 22:05

โอ้ว ท่านสโนว คราวนี้มากันดั้ม U.C. เต็มรูปแบบเลยนะครับ อ่านเพลินเลย big smile

จำได้ว่าเคยดู 0079 ครั้งแรกตอนฉาย ทีวีบ้านเราครับ แล้วก็ห่างหายไปเลย มาเริ่มดูใหม่ก็ภาค ZZ ครับ เพราะเล่น ในเกมส์ SD G-GEN แล้วชอบ พลู กับ พลูทู มากๆ เลย

ผมไม่เคยดู แค่ภาคเดียวอะครับ Mobile Suit Gundam Unicorn question

#7 By nano_mkll on 2009-11-19 10:24

UC ผมดูยังไมครบเลยแล้วก็ส่วนมากก็ดูไม่จบด้วย

ที่ยังไม่ได้ดู F91 V 08ทีม

ที่ดูไม่จบ Z ZZ 0083sad smile

เนื่องเรื่องพอทราบคร่าวๆเพราะอาศัยเล่นจากSRWซะส่วนมากไม่ก็ G Gen นะครับ

double wink ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่อัพให้อ่านกันนะครับ ยูนิคอนนี่คิดว่าไม่น่าพลาดด้วยด้วยประการทั้งปวง

#6 By Vitachan on 2009-11-19 00:53

V เคยอ่านมังงะก็สนุกดีครับ

ส่วนตัวชอบ Zeta ภาค ZZ ยิ่งชอบมากเพราะ ลู เป็นนักบินของ Zeta (สาวขับนิ)cry

ภาค ZZ พูรู ก็น่ารักนะ big smile

#5 By snowflakes on 2009-11-19 00:49

ไม่ได้ดู ZZ, F91, Victory sad smile

ส่วนตัวชอบภาค 079, 083 กะ MS 08th team ที่สุดbig smile

#4 By fafner on 2009-11-19 00:31

ผมก็ชอบ zeta แต่ว่า V ก็สนุกนะครับผมว่า 55+

#3 By Elta_kung on 2009-11-18 23:41

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคร๊าบ
อยากดูเร็วๆจังเลยย

#2 By ลุง kAZarAN on 2009-11-18 23:41

สำหรับกันดั้ม เซ็ทบนที่ว่ามานะฮะ เรื่อง Timeline นี่เล่นเอา ลืมไปเลยนะเนี่ย 555+

แฮ่~~ อยากดู Gundam UC เร็วๆจังหน่อ~~