ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่มีของสะสมหรือ collection และมีเหตุผลต่างกันในการสะสม แต่สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันคงเป็นความรัก ความชอบในสิ่งที่ต่างคนสะสมนั้น ส่วนตัวผมเก็บสะสม ฟิกเกอร์-โมเดล ส่วนใหญ่มาจากอนิเมะ ผมไม่ใช่ "โอตาคุ" แต่เป็นเพียงแค่คนนึงที่ชื่นชอบ ไม่ใช่ว่าคนเก็บฟิกจะเป็นโอตาคุกันทุกคน อย่างที่เด็กสมัยนี้บางคนเรียกตัวเองและคนที่เก็บฟิกเหมือนกันว่าเป็น โอตาคุ ทั้งที่คําว่า "โอตาคุ" ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่สรรพนามที่ดีและน่าภูมิใจนัก และคนพวกนี้ก็เทียบไม่ได้กับโอตาคุจริงๆด้วยซํ้า หนําซํ้าบางคนยังเป็นพวกฉาบฉวยเมื่อเบื่อก็ขายทิ้ง ทั้งที่โอตาคุจริงๆนั้นยากที่ collection ของพวกเขาจะถูกขาย เพราะพวกโอตาคุมีความรักให้กับของที่พวกเขาชอบ เพียงแต่เป็นรักที่มากเกินไปจนหมกมุ่น

^ collection สาวน้อยจอมเวทย์นาโนฮะ ที่เก็บตั้งแต่ปี 2007-2009

ผมเลือกสะสมฟิกเพราะชอบของที่จับต้องได้ และเลือกเก็บเฉพาะจากอนิเมะที่ชอบหรือประทับใจ ทุกครั้งที่เห็นฟิกที่เก็บไว้ผมรู้สึกสบายใจ และนึกถึงตัวละครเหล่านั้นที่เคยชื่นชอบ เมื่อได้เห็นของเหล่านี้ในวันหน้าคงช่วยทำให้จำได้ว่าครั้งนึงผมเคยได้ดูเรื่องนี้ เคยชอบเรื่องนี้ และช่วยให้นึกถึงวันเก่าๆที่ดีได้

ในฐานะคนที่รักโมเดลคนนึง ผมมีความรู้สึกว่า การที่วงการนี้เต็มไปด้วยผู้คนที่คบหาเป็นมิตรกันมากมายนี้ เป็นเพราะว่า เรา-ท่าน ที่ล้วนหลงไหลโมเดล ทุกๆท่านเปี่ยมไปด้วยทัศนคติที่กว้าง ใจกว้าง นับถือกัน และสนุกสนานกับสิ่งเหล่านี้ไม่รู้เบื่อ ในขณะเดียวกันก็รู้สึกรังเกียจกลุ่มคนที่ปะปนเข้ามาหากินกับวงการนี้ นอกเหนือการค้าโดยสุจริตด้วย (ノ`Д´)ノ ⌒ ┻━━┻

edit @ 19 Mar 2009 15:15:14 by snowflakes

Comment

Comment:

Tweet

คิดเหมือนผมนะ เดี๋ยวนี้หลายๆคนใช้คำว่าโอตาคุในทางที่ผิดกันเยอะมากครับ แค่ตัวเองมีความชอบในการ์ตูนก็เรียกตัวเองว่าโอตาคุกันซะแล้ว อย่างเพื่อนๆผมนี้ชัดเลย ทั้งๆที่ความจริงกลุ่มคนพวกนี้ค่อนข้างจะเป็นที่รังเกียจในกลุ่มสังคมใหญ่ด้วยซ้ำ...

และผมก็เชื่อว่ากลุ่มโอตาคุในสังคมไทยผมยากที่จะมีครับ จะมีก็แต่กูรู แฟนพันธุ์แท้หรือถ้ามีจริงๆก็น้อยมากและคงไม่ป่าวประกาศว่าตัวเองเป็นโอตาคุด้วย

#2 By Deathgaze_Xlll on 2009-03-16 02:01

เห็นด้วยเลยครับท่าน snow คิดเหมือนๆกันเลย

#1 By fafner on 2009-03-15 21:57