ยังจําความรักได้มั้ย?

posted on 12 Mar 2009 22:11 by hauuhauu in anime

หลังจากได้ชม Macross Frontier ซึ่งเป็นภาคที่สร้างในโอกาสครบรอบ 25 ปี Macross และเป็นภาคล่าสุดในซีรี่ย์นี้ โดยออกฉายเมื่อปี 2008 ที่ผ่านมาและเป็นภาคที่ 3 ที่ถูกสร้างเป็น TV ซีรี่ย์ และได้ปลุกกระแสความนิยม Macross ขึ้นมาอีกครั้งนึงได้จบลงไปแล้ว นับเป็นเรื่องดีที่ได้เชื่อมรอยต่อระหว่างแฟนรุ่นใหม่ที่กลับไปหาภาคก่อนๆมาดูเพื่อสานต่อเรื่องราว และแฟนรุ่นเก่าที่ติดตามอยู่แล้ว

ในบรรดา Macross ทุกภาคที่สร้างมา "โจจิคูโยไซมาครอส - ไอโบเอตเตะมาซึกะ" หรือ"ป้อมเวหามาครอส - ยังจําความรักได้มั้ย?" ภาพยนตร์จอเงิน ที่สร้างขึ้นในปี 1984 ด้วยความยาว 114 นาที เป็นภาคที่ประสบความสําเร็จที่สุดก็ว่าได้ และได้สร้างกระแส Macross ฟีเวอร์ในช่วงนั้นมากมายด้วยทีมงานชุดเดิมกับกับโดย อิชิงุโระ โนโบรุ ออกแบบตัวละครโดย ฮารุฮิโกะ มิกิโมโต้ และออกแบบแมคคานิคโดย คาวามูระ โชจิ จับเอาเรื่องราวความรักของ ฮิคารุ, มินเมย์ และ มิช่า ในช่วงปี 2010 มาเรียบเรียงใหม่ โดยอาศัยเหตุการณ์การต่อสู้กับกองทัพโบโดลซ่า เป็นจุดดําเนินเรื่อง จุดเด่นของภาคนี้อยู่ที่ฉากสุดท้ายที่ มินเมย์ ขึ้นไปร้องเพลง ท่ามกลางสงครามอันดุเดือด และสามารถยุติสงครามลงได้และเป็นตำนานในภาคต่อๆมา และเพลง "ไอ โอโบเอตเตะมาซึกะ?" เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จมากเพลงนึง และยังได้ยินเพลงนี้ในภาคต่อๆมาอย่าง 7 และ Frontier

^ อิชิโจ ฮิคารุ, มิช่า ฮายาเสะ, ลิน มินเมย์

สำหรับ Macross ซีรี่ย์ที่จะมองข้ามไม่ได้คือเรื่องของความรักโดยเริ่มต้นมาจากรัก 3 เส้าของ นักบินหนุ่มฮิคารุ ผู้หมวดมิช่า ฮายาเสะ และสาวน้อยไอด้อลแห่งยุคลิน มินเมย์ ที่ทำให้เกิดตำนาน แต่ฮิคารุนั้นได้เลือกมิช่าโดยทั้งคู่ได้พัฒนาความสัมพันธ์ในเหตุการณ์ "12 วันทะเลทรายอวกาศ" ซึ่งเป็นช่วงที่ทั้งคู่หลบหนีจากกองยานเซนทราดี้และไปติดบนดาวเคราะห์ดวงนึง ในช่วงเวลาที่สิ้นหวังนั้นทั้งคู่ได้มองเห็นความฝันที่จะใช้ชิวิตร่วมกัน และมิช่าได้ค้นพบต้นกำเนิดวัฒนธรรมในซากอารยธรรมของ โปรโตคัลเจอร์ นั่นคือ "เพลงแห่งรัก" และได้มอบให้กับมินเมย์ ท่ามกลางความสับสนของมินเมย์ระหว่างสงครามดําเนินไปอย่างดุเดือด และเมื่อเธอเริ่มต้นร้องในที่สุดเธอก็พบว่านี่คือสิ่งที่เธอใฝ่ฝันมาตลอดนั่นเอง

<- แม๊กซ์ และ มิเลีย

ไม่ใช่มีเพียงรัก 3 เส้าของฮิคารุ, มิช่า และมินเมย์ ที่สร้างตำนานรักใน Macross เท่านั้น แม๊กซิมิเลียน จีนัส และ มิเลีย ฟาริน่า เป็นอีกคู่หนึ่งที่เป็นสัญลักษ์ณ์ของ Macross คนหนึ่งเป็นเอซไพลอตชาวโลก และอีกคนเป็นเอซไพลอตชาวเมลทราน ทั้งคู่ดึงดูดกันด้วยความแตกต่างของวัฒธรรม สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้มาคือความรักและการแต่งงานของทั้งคู่ และเป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมระหว่างมนุษย์และเซนทรานที่มีผลต่อ Macross ซีรี่ย์ภาคต่อๆมา

สมัยก่อนผมชอบคู่นี้มากและตอนหลังก็ยังชอบ มิเลน นางเอกภาค 7 ซึ่งเป็นลูกของทั้งคู่ด้วย ถ้ามองข้ามเรื่องภาพที่คงไม่สวยเหมือนเมะยุคนี้เป็นอีกเรื่องที่มีเนื้อเรื่องสนุกและมีคุณค่ามากเรื่องนึงครับ

See You Next Deculture...

edit @ 15 Mar 2009 21:56:48 by snowflakes

Comment

Comment:

Tweet

เมะเก่าอย่างมาครอสนี่ดูแล้วสนุกกว่าเมะบางเรื่องสมัยนี้อีก
ปล.แต่เวอชั่นที่ผมได้ดูเป็นตัวที่ตอนยาวตอนเดียวจบแฮะ ไม่รุมีแบบหลายตอนไหม สมัยนั้นยังไม่ค่อยได้ตามดูเมะแบบตอนนี้อะ

#3 By ?ฟผำ (58.9.200.5) on 2009-03-30 23:43

ยัค เดคัลชา

#2 By ยัค เดคัลชา (58.64.108.126) on 2009-03-15 21:51

มาครอสนี่เป็นอะไรที่คิดถึงจริงๆ และภาคนี้ก็เป็นภาคที่ประทับใจมาก คอ อนิเม รุ่นใหม่น่าจะลองหามาดูมาชมครับ

แวะมาทักทายคุณ snowflakes เนื่องในโอกาส entry แรก แล้วจะแวะมาเยี่ยมอีกครับ

#1 By fafner on 2009-03-13 13:21